Bí mật khi lựa chọn một viên kim cương từ một chuyên gia

12/09/2020, Linda Linda

Cách lựa chọn một viên kim cương

… tại một nơi mà KIM CƯƠNG CHÍNH LÀ BẠN

"Chị từng bước vào hôn nhân với rất nhiều mộng tưởng, và một số những mộng tưởng đã vỡ tan tành. Nhưng những mộng tưởng cần vỡ thì cũng nên vỡ, Chị muốn giữ lại những chân giá trị thực sự cần thiết cho tình yêu!"

Viên kim cương sáng vì trải qua nhiều áp lực và rèn dũa

Chúng tôi gặp nhau ăn sáng, uống cà phê vỉa hè, lang thang khắp phố phường, cuối cùng “ đóng quân” tại showroom đại bản doanh của chị, một showroom yên tĩnh lịch sự với phong cách indochine màu xanh lá lạ lẫm, nơi con phố Phùng Hưng tân cổ giao duyên sầm uất của Hà Nội, để tránh cái nóng tháng 8 - nắng rám vỏ bưởi, và buôn chuyện.

Thật vừa khéo vì tôi đang cần tìm hiểu về kim cương để chuẩn bị tặng “ một thứ gì đó lấp lánh” để cầu hôn bạn gái lâu năm, mà người Chị của tôi – Chị Dung Rosie, chỉ cần nhắc tới trang sức, kim cương hay đá quý, chị bỗng chốc biến thành một người truyền cảm hứng duyên dáng lạ thường.

Đứa con tinh thần D’Rosie Fine Jewelry của chị có tuổi đời bằng đúng cuộc hôn nhân mà chị đang có. Chị nói, hôn nhân của chị cũng từng trải qua sứt mẻ, và rất may cả hai đã hàn gắn lại nó thành một tác phẩm nghệ thuật, như cái cách người Nhật dùng keo dát vàng gắn lại những cái bát vỡ và biến chúng trở thành những tác phẩm độc nhất.

Trưởng thành và từng trải, chị nói: “Chị từng bước vào hôn nhân với rất nhiều mộng tưởng, và một số những mộng tưởng đã vỡ tan tành. Nhưng những mộng tưởng cần vỡ thì cũng nên vỡ, Chị muốn giữ lại những chân giá trị thực sự cần thiết cho tình yêu!”, chị tiếp: “Các em luôn bước vào hôn nhân thật vội vã mà dường như đều chưa được học đủ về hôn nhân, chị muốn, chị khao khát rằng, chị có thể đồng hành và chia sẻ cùng các em, cũng như các khách hàng những kiến thức, những mảng tối, những mảng sáng, để các em có thể lèo lái con thuyền hôn nhân của các em cập đến bến bờ hạnh phúc. Nếu một ai đó, đeo chiếc nhẫn cưới chị làm ra, mà lại phải tháo xuống, Chị quả thực không an lòng

Chị cho rằng, lớp trẻ các em chờ đợi những chiếc nhẫn độc nhất dành cho mình, mong muốn một viên kim cương lấp lánh, nhưng lại thật sự chưa hiểu được ý nghĩa của một chiếc nhẫn đính hôn, hay một chiếc nhẫn cưới, lại càng chưa hiểu về kim cương, thậm chí có những anh chàng còn cảm thấy xấu hổ nếu nói về mức giá cậu ấy muốn chi trả cho một chiếc nhẫn, để rồi lầm lũi tự tham khảo và tìm kiếm giữa bạt ngạt thật giả, bạt ngàn giá tiền nhưng rốt cục vẫn không thể nào tìm được một viên kim cương ưng ý”

Tâm phân biệt

Tôi ngắm nhìn chiếc nhẫn kim cương mặt chữ nhật lạ mắt lấp lánh trên tay chị, lòng thầm ngưỡng mộ và ghen tị  về khả năng của người đàn ông đã trao tặng chị chiếc nhẫn này. Hẳn nó thật đắt giá, tôi bâng quơ hỏi chị:

Chị này, đàn ông bọn em chả ai đi nói bô bô về tiền bạc cả. Thứ nhất là rất xấu hổ, thứ hai là bọn em cũng muốn tham khảo lung tung thật. Thế theo chị thì nên nói về giá cả như thế nào? Này chiếc nhẫn trên tay chị chắc đắt lắm nhỉ?

Chị cười vui vẻ nói: “ Ôi em thật là. Chị luôn phải training kỹ lưỡng các nhân viên cách gợi ý để các khách hàng luôn thoải mái nhất khi chia sẻ về mức giá họ mong muốn. Tại đây, chị yêu cầu bài trừ hoàn toàn “ tâm phân biệt” hoặc bất kỳ sự đánh giá nào. Chị có thể cung cấp sản phẩm tốt nhất trong mọi mức giá mà khách hàng mong muốn. Khởi nghiệp và bước vào hôn nhân với hai bàn tay trắng và cái đầu thần tiên, chị biết rằng những người bắt đầu bước vào giai đoạn này đều không thật sự dư giả. Chị khuyến khích những cặp đôi nên bắt đầu bằng những chiếc nhẫn hay những viên kim cương, đá màu vừa sức, ước tính khoảng từ một đến hai tháng lương hoặc có thể ít hơn. Điều này sẽ giúp người mua chủ động được đồng tiền. Chị nghĩ người phụ nữ nào cũng sẽ trân trọng viên kim cương đầu tiên được mua bằng chính đồng tiền tự kiếm được của người đàn ông. Ngoài ra, theo thời gian, khi kinh tế vững mạnh hơn, em hoàn toàn có thể tặng cho người phụ nữ của mình những viên kim đắt giá hơn. Ví dụ như chiếc nhẫn này của chị, là một viên kim cương quý, nhưng đó là viên kim thứ ba, kể từ viên kim cương nhỏ bé đầu tiên mà anh tặng chị. Nhưng đối với chị, không viên kim cương nào mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần như viên kim cương nhỏ bé đầu tiên đó!”

You must make a choice to take a chance, or your life will never change

Tôi khá bất ngờ vì lối suy nghĩ rất nghĩ cho khách hàng của một bà chủ bán trang sức của Chị. Chị nghĩ như vậy thật sao. Tôi hỏi tiếp: “Ôi em thật không ngờ rằng với số tiền như vậy mà cũng mua được một chiếc nhẫn hay một viên kim cương sao? Vậy thì nên chọn lựa như thế nào với mức giá hai tháng lương trung bình hả chị?

Chị thích thiết kế trang sức, chị thích kim cương và thích nhất khâu chọn kim cương. Chị nghĩ viên đá chủ chính là linh hồn của sản phẩm. Với mức giá như vậy, và với bàn tay cô dâu người Việt, một viên kim cương bé bé xinh xinh từ 3,5 ly đến 5 ly là vừa đẹp. Với những viên nhỏ như vậy, em hãy ưu tiên chọn những dáng cắt như tròn, asscher cắt… để có nhiều sự lựa chọn, và dễ dàng tìm ra được một viên kim có phẩm chất tốt. Với những viên kim cương nhỏ như vậy, chị nghĩ nên chọn những viên phải thật “chất”.  Với sự tỏa sáng của một viên kim chất lượng, thần thái của thiết kế thay đổi hoàn toàn. Khi nhìn những viên kim cương chất lượng, thật sự chị không thể kiềm lòng nổi, chỉ muốn bay ngay vào phòng thiết kế để mang đến cho nó một diện mạo riêng”

Tôi ngắm nghía một chiếc nhẫn có viên kim cương nhỏ xinh như vậy tên Juliet. Chiếc nhẫn thật sự tinh xảo và tôi thảng thốt khi biết đai nhẫn này được thiết kế đặc biệt với một mặt cắt hình trái tim. Tôi thật sự bất ngờ về sự sáng tạo và tinh tế của người chị lâu ngày không gặp mặt này. Tôi hỏi tiếp; Giống như viên kim cương này hả chị? Với một viên kim cương, điều gì là quan trọng nhất?

Đối với một viên kim cương, điều gì cũng rất quan trọng em ạ. Bất cứ thông số nào của viên kim cương cũng đều là một thông số quan trọng không thể bỏ qua. Em sẽ được đọc những thông số của kim cương trên giấy kiểm định của GIA hay GIV, theo 4 chữ C: Carat ( trọng lượng), Cut ( giác cắt – 5 mức đánh giá với Excellent là mức đẹp nhất), Clarity ( độ tinh khiết – 11 mức đánh giá với FL là đẹp nhất ), Color ( màu sắc với 23 sắc độ và D là đẹp nhất)  Nhưng với chị, thứ tạo nên viên kim cương hoàn hảo nhất đó phải là sự phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. Chị tự đặt cho mình 3 chữ C cuộc đời: You must make a choice to take a chance, or your life will never change – Khi cơ hội đến bạn phải chọn lựa. Nếu không cuộc sống của bạn không bao giờ thay đổi. Trong cuộc sống cũng như trong việc chọn lựa một viên kim cương, khi đã xác định được lối đi của mình, mình cần biết phân loại những điều cần và không cần, và lựa chọn những điều quan trọng nhất, để nắm giữ tốt nhất thứ phù hợp với vận mệnh của mình, và mọi thứ sẽ luôn thay đổi theo hướng tích cực nhất

Một bí mật dành cho em đó là, nên chọn những viên kim cương có dáng tròn với số lượng giác cắt lên đến 180 đến 200, và cần được chế tác mài giũa thật tốt. Sự mài giũa tốt có thể biến tảng kim trắng đục như phèn chua trở thành viên kim cương lấp lánh nhất với dải màu bảy sắc với giá gần như là dễ chịu nhất. Với những dáng cắt đơn giản hơn, độ trong của viên kim cương được yêu cầu cao hơn, đặc biệt là shape cắt emeral như chiếc nhẫn của chị. Nó chỉ có vỏn vẹn duy nhất tám giác cắt thôi em. Ngoài ra, người ta thường nói đến các sắc độ trắng của kim cương để định giá. Màu trắng sẽ có giá đắt hơn, nhưng theo chị thấy những viên kim cương có màu sắc đặc biệt cũng thật sự có cá tính và có giá tốt hơn hẳn. Ngoài ra, em có thể hỏi nhà cung cấp về những viên kim cương có số carat hơi lẻ như 3,4 ; 4,9 … để có thể mua được giá tốt!”

“ Ôi cám ơn chị đã cho em mấy cái tip hay”

Có gì đâu em, với khách hàng nào, chị cũng sẽ hướng dẫn thật cẩn thận và rõ ràng như người trong nhà như vậy

Attitude is everything

Chúng tôi đã ngồi trong showroom được một lúc lâu bởi trời Hà Nội mấy hôm nay nóng bức đến mức ngạt thở. Từ Anh trở về, tôi cảm thấy ngồi đây cùng chị ngắm đường phố Hà Nội vắng tanh đàm đạo về kim cương thật sự rất thú vị.  Câu chuyện của chúng tôi lại xoay quanh về quan điểm phục vụ khách hàng của Chị.

Ngoài kiến thức cơ bản, chị cần cần rất nhiều trải nghiệm và thấu hiểu để có thể thể hiện được cá tính của mình cũng như của chủ nhân của chúng. Chị muốn làm sản phẩm dành cho những người phụ nữ tự tin, yêu thương và nâng niu bản thân vô điều kiện. Chị muốn hợp tác với những người đàn ông hiểu được sức mạnh của một “thái độ” đúng đắn đối với người phụ nữ của mình yêu. Yêu cầu dù khắt khe đến cỡ nào, nhưng để phục vụ cho một thái độ đúng đắn, D’Rosie cũng rất vui lòng phục vụ”.

“Như vậy có phải cực quá không chị?”

Cái duyên dẫn chị đến với nghề rất tự nhiên. Đó là khi cưới chị, chị đã lặn ngụp cả Hà Nội để tìm cho mình một cặp nhẫn đặc biệt, để thỏa mãn cá tính và niềm đam mê trang sức, phụ kiện từ nhỏ của chị. Chị thấy trang sức thật sự rất kì diệu, khi nó có thể hé lộ rất nhiều điều về chủ nhân, và có thể hô biến những bộ dạng hết sức bình thường trở nên thần thái hơn bao giờ hết. Đấy, lúc đấy chị nghĩ rằng, tại sao mình lại không tự làm cặp nhẫn cưới cho riêng mình. Thế là sau đó, rất nhiều bạn bè và người quen tìm đến chị để nhờ chị đóng góp ý tưởng và thiết kế giúp những mẫu nhẫn cá nhân độc đáo. Vậy là tự nhiên như hơi thở, từ làm cho chính mình, chị làm cho người khác, nhưng chị không thể quên được cái cảm giác làm để “ thỏa mãn” sự sáng tạo trong mình nên mỗi một sản phẩm ra đời, trước tiên chị phải thấy hài lòng trước đã. Chị vẫn không thể nào bỏ được cái thói coi mỗi sản phẩm làm ra như một đứa con tinh thần dứt ruột của mình. Đưa con mình cho ai, chị cũng muốn đó sẽ là người phù hợp và xứng đáng nhất.”

Em ngồi nãy giờ ở showroom chị, cảm giác rất thoải mái không muốn rời đi. Nhất là làm việc với những thứ lấp lánh như thế này, hẳn chị chẳng bao giờ thấy nhàm chán hay khó khăn nhỉ?

Đúng vậy, mỗi ngày chị đi làm đều là một ngày vui vẻ. Và chị muốn mang những điều tích cực nhất truyền vào từng sản phẩm chị thiết kế. Em biết không? Hơn tất thảy mọi vật trên đời, rõ ràng đá quý mang rất nhiều năng lượng, và chị tin đá quý hay kim cương cũng đều có linh hồn. Làm việc với đá quý, chị luôn cảm thấy tràn trề năng lượng!”

“True friends are like diamonds – bright, beautiful, valuable, and always in style.”

Chúng tôi nói thêm nhiều nữa về những quan điểm thú vị của chị về hôn nhân và tình yêu. Chị Dung sôi nổi nhưng từng trải và sâu sắc với niềm tin vào chân – thiện – mỹ tuyệt đối khiến câu chuyện thêm phần bay bổng. Tôi nhìn quanh giá sách của chị, trên kệ toàn những cuốn sách về triết học, tâm linh, huyền học của các tác giả nổi tiếng như Osho… được cất đặt thật trang trọng. Thỉnh thoảng, giữa những khoảng lặng, tôi nhìn thẳng vào chị và thấy được đôi mắt sáng long lanh như đá quý của chị. Chị hẳn là một người phụ nữ rất cá tính, cá tính vì sự sôi nổi mạnh mẽ luôn khát khao trí tuệ, tri thức và ẩn sâu bên trong là một người đàn bà trẻ con đầy nhiệt huyết nhưng đôi lúc yếu mềm luôn muốn kiếm tìm một nơi trú ngụ an toàn bên bờ vai người đàn ông của cuộc đời mình. Thi thoảng, chị chạm nhẹ vào chiếc nhẫn kim cương quý giá trên tay trong vô thức. Tôi biết rằng, chị có lẽ đang nghĩ về anh, người đàn ông chị yêu mười năm và thêm bảy năm hôn nhân, người đã tặng viên kim cương này để chị mặc sức sáng tạo. Bất giác tôi chợt nghĩ, chị cũng giống như Victoria Beckham, sinh ra để mặc những thiết kế của chính mình, và ở đây là những trang sức tuyệt đẹp. Chị như một vị sứ giả để truyền đạt những lời thì thầm của đá và tình yêu.

Chị mặc một chiếc áo Tshit trắng rộng rãi, quần short ngắn năng động, tay đeo nhẫn kim cương và đôi mắt thì sáng không kém. Có cái gì rất “ inspire”ở chị mà tôi không thể diễn giải được. Chị chỉ cho tôi xem các giấy chứng nhận kim cương và cách đọc các thông số sau khi tôi đã quá mê mẩn mà chọn ngay lập tức một viên kim cương và dặn dò chị những mong muốn về thiết kế. Tôi vẫn còn nhiều cái hẹn với chị về chiếc nhẫn của mình. Tôi cảm thấy mình thật sự được phục vụ với một thái độ trong veo lấp lánh.

Lững thững ra về, tôi đã nghĩ: “ Phụ nữ có cá tính thật đặc biệt, rất thực tế, rất tối giản, rất khôn ngoan, khá kì quặc, rất chân thực mà hấp dẫn, và thật sự biết truyền cảm hứng. Có phải vì những trải nghiệm? Bỗng nhiên, tôi cảm thấy chị hay  kim cương đều thật tuyệt vời!

 

Viết bình luận