Các dự án tiêu biểu tôn vinh và đưa văn hoá Việt đến gần hơn với giới trẻ

30/11/2020, Drosie Fine Jewelry

1. Ỷ Vân Hiên - Mộng lớn với cổ phục Việt Nam

Đây là một dự án ra mắt vào tháng 8/2018 tại Hà Nội của những người trẻ. Ra mắt công chúng với bộ sưu tập “Cựu kiến tân - nơi tương lai được kiến tạo từ quá khứ" tại tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019 với sản phẩm là các mẫu trang phục tiêu biểu đại diện cho hoàng tộc - quý tộc thời Nguyễn được các nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ ưu tú thể hiện trên sàn diễn đã để lại ấn tượng với khán giả trong nước và quốc tế.

Bộ sưu tập được thực hiện bởi nhà thiết kế Nguyễn Đức Lộc với bộ long bào đại triều phục của hoàng đế, áo phượng bào của hoàng hậu, các bộ triều phục mãng bào dành cho quan lại, những chiếc áo nhật bình của phụ nữ quý tộc, hậu phi hay các loại áo tấc, áo ngũ thân tay chẽn...có độ chính xác về mặt lịch sử, đảm bảo sự cân bằng, hài hòa và xác thực cùng tính ứng dụng giữa thẩm mỹ và sự tinh tế. 

Từ điện ảnh, các sản phẩm âm nhạc, sân khấu, sàn diễn thời trang... sự xuất hiện của Ỷ Vân Hiên minh chứng cho khát khao giữ cốt cách Việt, được xây dựng trên nền tảng bài bản, có chiến lược rõ ràng. Mới đây nhất, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng cổ phục Việt trong bộ phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam - Phượng Khấu. 

 2. Dự án “Dệt nên triều đại”: Tham vọng đưa văn hóa Việt ra thế giới

Đây là dự án của nhóm Vietnam Centre gồm 3 thành viên trẻ sống tại Sydney (Úc) đã kết nối với nhau vì chung mục đích muốn giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt tại nước ngoài. “Dệt lên triều đại" (Weaving a realm) tái hiện nghi 

Nhóm Vietnam Centre vừa ra mắt dự án “Dệt nên triều đại” (Weaving a realm), tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình của Đại Việt thời đầu Lê Sơ, năm 1437-1471 dưới dạng một show trình diễn kéo dài trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Đó không chỉ đơn thuần là “trưng” ra các bộ trang phục cổ xưa, mà đằng sau đó là những câu chuyện văn hóa, thời đại. Việc giới thiệu tới công chúng các bộ trang phục đẹp cùng các nghi lễ đi kèm với bộ trang phục ấy, sẽ thôi thúc mọi người đầu tư tìm hiểu, tò mò tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cho những thắc mắc về nét đẹp văn hóa đằng sau mỗi trang phục ấy..

Đây là một dự án khá táo bạo của những người trẻ, với mong muốn không chỉ tìm về những nét đẹp văn hóa Việt, mà còn đem chính những nét đẹp ấy giới thiệu ra thế giới, tới những bạn bè nước ngoài cũng như người Việt tại nước ngoài theo một cách theo một cách riêng đầy hấp dẫn.

3. Dự án Ecolotus - Chắp cánh cho sen Việt đi khắp nơi

Từ những bông sen có rất nhiều ở quê mình, một chàng trai đã ứng dụng công nghệ cao để tạo ra nhiều sản phẩm giá trị. Đó là câu chuyện của một chàng trai quê Đồng Tháp, người đã ứng dụng công nghệ và bổ sung những mảnh ghép vào chuỗi giá trị của cây sen. Ngoài hoa sen sấy khô, chàng trai 8X này còn phát triển hàng loạt sản phẩm từ nguyên liệu là cây sen, gồm các đồ gia dụng như khay, nia, đế lót ly…, tranh mỹ thuật, trang trí nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ…

Hiện sản phẩm của startup này đã có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều cơ sở ở các nước tìm đến đặt hàng. Gần đây, Ecolotus còn phát triển lá sen sấy khô, gương sen khô, hạt sen khô… trong các lĩnh vực giá trị gia tăng cao như: nội thất, thời trang, quà tặng du lịch, ẩm thực… 

4. Dự án 12 con giáp và sản phẩm đầu tay charm Dimou của DR

Là một thương hiệu trang sức thiết kế hoạt động được hơn 5 năm, DR luôn nỗ lực sáng tạo và phát triển những sản phẩm trang sức phù hợp nhu cầu của thị trường trang sức trong nước và quốc tế. 

Dự án 12 con giáp là ý tưởng được chúng tôi nhen nhóm từ cuối năm 2019 và sau 5 tháng kỳ công nghiên cứu, sáng tạo đội ngũ DR đã cho ra mắt sản phẩm đầu tay charm Dimou. Đây là món quà chúng tôi muốn gửi tặng tới toàn bộ khách hàng đã luôn quan tâm và ủng hộ thương hiệu của mình. Sản phẩm được ra mắt đầu tiên cũng tương ứng với vị trí trong bảng xếp hạng 12 con giáp khi mà chú chuột được đứng đầu tiên. Đó là hình ảnh chú chuột mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng được nghe qua những câu ca dao tục ngữ dân gian, những câu chuyện của bà, của mẹ. Vẻ đẹp thuần Việt của Dimou là sự kế thừa tinh hoa văn hóa Việt với mong muốn gói gọn trọn vẹn văn hóa truyền thống của nước nhà trong hình tượng chiếc vòng tay xinh xắn charm Dimou. 

Nếu bạn là tín đồ trang sức đặc biệt lại còn đam mê văn hóa truyền thống Việt Nam thì DR chắc chắn sản phẩm này sẽ khiến bạn thích thú muốn sở hữu ngay khi ngắm nhìn. Các bạn hãy cùng theo dõi dự án 12 con giáp này của DR nhé! Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ!