Cập nhật xu hướng tổ chức đám cưới năm châu

29/09/2020, Drosie Fine Jewelry

Thời “ông bà anh”, một lễ thành hôn có thể kéo dài rất nhiều ngày, đòi hỏi lượng chi phí khổng lồ.

Thời của anh, lễ cưới đã được tối giản ít nhiều, có lẽ vì chúng ta đã dần nhận ra rằng điều quan trọng nhất của ngày chung đôi là khoảnh khắc hai người sánh bước bên nhau, hiểu rằng đây là người ta muốn gắn bó trọn đời. Rất nhiều những thứ khác trở nên không cần thiết. 

Cùng D’Rosie điểm qua một số xu hướng kết hôn hiện thành, để nàng và chàng biết cần phải làm gì cho một trong những lễ hội lớn của đời nhé.

Từ buổi sơ khai…

Sách “Tập tục đời người” của cụ Phan Cẩm Thượng có nhắc rằng, việc kết hôn thời xưa được người nông dân vô cùng quý trọng. Với nhà gái, đây là cơ hội các cô đền đáp công nuôi dạy của cha mẹ, vì khi con gái cưới chồng là chính thức ra khỏi cửa, chẳng mong ngày về. Với nhà trai, người con dâu sẽ là bà mẹ trong gia đình, quán xuyến từ chuyện nhà cửa đến tiền nong.

Vì mang ý nghĩa mà với người xưa là to lớn như thế, lễ cưới thuở ấy cũng tương đối phức tạp. Hôn lễ của người Việt, theo Phan Kế Bính, gồm nhiều bước:

Xem tuổi, dạm hỏi: Con trai, con gái từ 15, 16 là bắt đầu được bố mẹ lo chuyện dựng vợ gả chồng. Phải kiểm tra trước xem tuổi, mệnh của hai bên. Khi nhà gái bằng lòng, đàng trai sẽ bắt đầu làm các bước tiếp theo.

Sêu: Từ dạm hỏi đến cưới cần một khoảng thời gian dài. Lúc này cứ đến dịp lễ, tết, đàng trai sẽ mang quà đến.

Cưới: Hai gia đình thống nhất lễ vật cưới rồi mới bắt đầu chọn ngày lành tháng tốt.

Sau đó là đám cưới, lễ tơ hồng để hai vợ chồng lạy hương án ngoài sân, lễ đưa dâu… Sau ngày cưới, còn có lễ lại mặt để hai nhà gặp nhau, thống nhất những điều cần thiết cho cuộc sống vợ chồng của con mình.

Đến thời nay…

Thế kỉ 21, các tập tục trong lễ thành hôn cũng được gia giảm bớt. Nàng và chàng gặp rồi yêu một cách đầy tự nhiên, quyết định về chung nhà cũng mang tính cá nhân. Bố mẹ, ông bà không phải là người quyết định cuộc hôn nhân này như thuở xưa. Tuy nhiên vẫn không thể thiếu hai điểm quan trọng là lễ ăn hỏi và lễ thành hôn (đám cưới). 

Đám cưới thường được diễn ra trong không gian sang trọng, với tiếng nhạc sôi động và tấp nập các vị khách. Đây còn là nơi hội họp họ hàng, những người mà có thể cô dâu chú rể dù cố gắng suy nghĩ vẫn không nhớ nổi tên.

Xu hướng lễ cưới tối giản trên thế giới

Tháng 12 năm 2018, Miley Cyrus xuất hiện trên mạng xã hội với bộ váy trắng muốt cùng bó hoa cưới xinh xắn. Người hâm mộ ngóng chờ một lễ cưới thế kỉ. Nhưng ngoại trừ những bức hình rất ấm áp trên mạng xã hội, chẳng ai thấy nàng nói gì về một ngày tiệc hoành tráng. Miley Cyrus là một trong những ngôi sao triệu phú, nên chuyện tiền nong có lẽ chẳng là vấn đề gì. Thế mà nàng vẫn chỉ chọn cho mình một hôn lễ ấm cúng. Hôm ấy chẳng có ai ngoài hai họ, gồm thân sinh của hai người, cùng anh chị em. Thế là hết, chẳng cô cậu chú dì họ hàng xa nào đến chung vui và hát vạn bài ca cả.

Mùa dịch COVID vừa qua, các cặp đôi ngóng chờ đám cưới đã thử nghiệm một hình thức đám cưới mới: cưới qua mạng. Những gì cần chuẩn bị chỉ cần là lễ phục cho cô dâu, chú rể, bộ nhẫn cưới cùng chiếc laptop. 

Nàng có mong một lễ cưới bình dị?

Nếu có một thời thiếu nữ đã từng hâm mộ Edward và Bella trong Chạng Vạng, hẳn nàng cũng nhớ lễ cưới giản đơn giữa bìa rừng của vợ chồng nhà này. Hai bên chỉ có người nhà của chàng cùng bạn bè hai bên. Không gian chẳng thể gọi là lớn không xa hoa, náo nhiệt, vậy mà cả hai vẫn nắm chặt tay, ánh mắt rực rỡ chỉ nhìn đến nhau đấy thôi?

Có lẽ điều chúng ta cần cũng không phải một buổi lễ xa hoa, chỉ cần được nắm tay trao chiếc nhẫn là đủ hạnh phúc. Vậy nên cũng có rất nhiều nàng quyết định chọn một buổi lễ ngắn, các phần không thể thiếu là:

  • Lễ phục
  • Nhẫn cưới
  • Không gian vừa đủ để mọi người tề tựu.
  • Cô dâu, chú rể vẫn phải là trung tâm, cần có sân khấu.
  • Đừng quên màn tiệc để mọi người thoải mái trò chuyện, vui đùa.

Một lễ cưới nơi nàng là công chúa đang nhìn ngắm tòa lâu đài với biết bao người có lạ, có quen chúc phúc hay lễ cưới đầm ấm, dù là lựa chọn nào, cũng mong nàng luôn hạnh phúc.

 

Viết bình luận