Giá tiền không quyết định giá trị của trang sức

28/11/2020, Drosie Fine Jewelry

 

1. Trang sức có từ bao giờ

Bạn biết không? Trang sức bắt đầu xuất hiện khi con người biết để ý đến cái đẹp. Và từ thời tiền sử thì loài người chúng ta đã biết dùng trang sức để làm đẹp cho cơ thể của bản thân rồi. Theo ghi nhận lịch sử thì những chiếc vòng cổ bằng vàng đã xuất hiện từ năm 4700 trước công nguyên và được vua chúa sử dụng nhằm khẳng định vị trí địa vị cũng như quyền lực của mình. Đồng hành với con người, trải qua nhiều thời gian, trang sức đã có những bước thăng trầm và không ngừng biến chuyển, thay đổi để bắt kịp xu hướng phù hợp với từng thời điểm.

2. Sự phát triển của trang sức

Thời kỳ Ai Cập cổ đại: Thời kỳ này được xem như một bước ngoặt lớn, sở hữu nhiều nét tương đồng với ngày nay. Kỹ thuật trang sức lúc bấy giờ được xem khá là chuyên nghiệp. Bạn sẽ thấy ấn tượng bởi hình ảnh người thợ chế tác dùng chính đôi bàn tay khéo léo của mình để tạo ra những kiểu dáng và hoa văn trên từng mẫu trang sức khác nhau. Trang sức thời kỳ này đóng vai trò như lá bùa hộ mệnh theo con người. Họ coi trọng đá quý và kim loại màu hơn các nguyên liệu khác rất nhiều vị họ quan niệm mỗi một viên đá quý đều sẽ mang một sức mạnh thần kỳ. Và những nguyên liệu này được họ chế tác ra các biểu tượng bọ cạp, bọ hung, hoa sen hay chim ưng và rắn...để thể hiện sức mạnh và trở thành huyền thoại của Ai Cập,

Trang sức thời La Mã: Trang sức trong thời kỳ này trở thành biểu tượng của quyền lực và phú quý, là món đồ chỉ dành cho tầng lớp xã hội cao nhất. Nhưng khi thương mại và của cải của đế chế phát triển, đồ trang sức trở nên phổ cập với mọi tầng lớp dân chúng. Người La Mã kế thừa phong cách của những nền văn hóa trước và thêm vào đó những nét đặc trưng của họ trong việc chế tác trang sức. Và để đánh dấu một thời đại hoàng kim, trang sức ở khoảng thời gian này có kích thước lớn và phô trương hơn rất nhiều. Những màu đá như hoàng ngọc (topaz), ngọc lục bảo (emerald), hồng ngọc (ruby), bích ngọc (sapphire) và bạch ngọc (pear). 

Trang sức thời trung cổ: Sau sự sụp đổ của triều đại La Mã, trang sức ở thời kỳ này trở về với sự giản đơn, chúng thay đổi từ sự miêu tả cầu kỳ những hình tượng thần thoại và anh hùng thành những vật dụng đơn thuần để trang trí. Dây chuyền được con người ưa chuộng và đồ trang sức được dùng để trang điểm tóc tai và quần áo.

Trang sức thời kỳ phục hưng: Trong thời kỳ này đá quý đã bắt đầu tiếp nhận một đích mới. Trang sức được phục vụ vai trò trang sức cho cơ thể, chúng được tạo ra để cải thiện hình ảnh và vẻ đẹp của cá nhân. Trong khi vốn dĩ trước giờ trang sức được coi là dấu hiệu cho sự giàu có, bấy giờ con người ta thu thập chúng với mục đích bảo vệ sự giàu có của mình, chúng dễ bán và có giá trị ở mọi nơi. Bởi vì với vai trò cải thiện vẻ đẹp của cơ thể, đá quý được định giá theo một số yếu tố như màu sắc, độ bóng và độ tỏa sáng thông qua niềm tin về sức mạnh huyền bí của người thời trước. Lần đầu tiên trong lịch sử, kim cương được sử dụng phổ biến với nhiều phương pháp cắt xẻ và hình dáng được phát triển. Và phần lớn các tác phẩm lộng lẫy mà chúng ta được chiêm ngưỡng ngày nay là các khoản hoa hồng của người trong hoàng tộc Anh và Pháp thời bấy giờ.

Từ thế kỷ 17 trở đi: Vàng và bạc cũng nằm trong khả năng chi trả của những người ở tầng lớp thấp nhờ sự giàu có lên của người dân. Kim cương vẫn tiếp tục được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn. Trong thời gian này việc khám phá ra những đất nước mới và sự lan tỏa của các phương tiện thông tin  đã đưa đến cho con người đến một hệ động vật và thực vật đầy mê hoặc mà trước đây không ai tưởng tượng được. Trang sức bắt đầu được thiết kế với hình dáng của thực vật và động vật với màu sắc sinh động của các loại kim loại và đá quý. Xu hướng này tiếp tục cho đến nửa đầu thế kỷ XX và nhờ cuộc cách mạng công nghiệp đã giới thiệu những thay đổi chưa từng có trên thế giới và thời trang đồ trang sức cùng các xu thế cũng thay đổi nhanh hơn trước đó. Những đồ trang sức thủ công từ thời nghệ thuật Nouveau, thời Edward, nghệ thuật Deco và thời Retro đặc biệt vẫn rất được ưa chuộng trong thời gian này.

Ngày nay và sau này: Cho tới ngày nay trang sức vẫn được coi là một dạng để thể hiện nghệ thuật. Tuy nhiên nguyên liệu sử dụng và phương pháp chế tác đã mở rộng và hiện đại hơn rất nhiều. Con người cũng dần dần tìm đến những chất liệu tổng hợp, tự tạo ra để thay thế cho nguồn kim loại, đá quý đang dần cạn kiệt. Sự thay thế này đã góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, khiến những món đồ trang sức bắt mắt nhưng có mức giá hợp lý, ai ai cũng có thể sở hữu. Xu hướng này đương nhiên vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn trong tương lai. Rào cản văn hóa được gỡ bỏ giúp ngành trang sức thế giới có được cơ hội phát triển vượt bậc. Phong cách sử dụng trang sức liên tục biến đổi, chúng có thể đổi mới theo mùa, theo từng năm một.

3. Giá tiền có tạo nên sự khác biệt

Thường người mua luôn có một định kiến khi lựa chọn trang sức đó là trang sức cao cấp phải là đắt tiền. Tuy nhiên, giá thành lại không phải là yếu tố quyết định điều đó. Trang sức cao cấp được quyết định bởi nguyên liệu và chất lượng có thể nhảy ra bức tường thời gian một cách ngoạn mục. Người sử dụng món trang sức đó có thể phối hợp với nhiều phong cách trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ dạo phố với bạn bè cho đến diện khi đi làm hay đến những sự kiện quan trọng. Cũng như câu nói rượu lâu năm càng ngon, trang sức cao cấp tăng thêm giá trị thời gian chứ không hề mất đi.

Và khi bạn đầu tư vào những sản phẩm trang sức có chất liệu bền đẹp, mang ý nghĩa sâu sắc như charm Dimou thì chắc chắn đây là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Sản phẩm với thiết kế được chạm khắc tỉ mỉ, cẩn thận đến từng đường nét nhân vật chú chuột kết hợp với chất liệu bạc 925 bền bỉ chắc chắn sẽ chinh phục bạn. Charm Dimou là sản phẩm trang sức khiến bạn chỉ nhìn vài giây thôi nhưng tuyệt nhiên cảm thấy gần gũi, ấn tượng như người bạn thuở nhỏ nhưng với phiên bản là chiếc vòng tay đầy xinh xắn!