Hiểu nhu cầu của nhau trước kết hôn, nên hay không?

19/10/2020, Drosie Fine Jewelry

Vậy là chúng ta chuẩn bị kết hôn. Ngày còn bé, bạn hẳn đã đọc được nhiều câu chuyện cổ tích với cảnh nhân vật chính đám cưới và đi đến cuối con đường. Những câu chuyện luôn kết thúc tại đó. Chẳng ai nói cho ta biết có gì đằng sau chặng đường trao duyên. Để cuộc sống vợ chồng đầm ấm, đừng quên giúp đối phương hiểu hơn về bản thân mình qua những cuộc trò chuyện về nhu cầu của cả hai trước khi kết hôn.

Vấn đề số 1: Tài chính

Khi quen nhau, tài chính có thể không phải là việc gì to tát. Thế nhưng lúc dọn chung về một nhà, đây có thể là nguyên nhân đổ vỡ của rất nhiều cặp đôi. Thậm chí vấn đề về tiền nong có thể là lí do gây ồn ào, khó hàn gắn nhất. 

Cả hai nên xác định rõ những vấn đề như chi tiêu trong sinh hoạt hằng ngày nên được chi trả như thế nào. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm giữ một số lượng tài chính nhất định trong gia đình. Thậm chí, cả hai có thể lên kế hoạch cho việc sử dụng các chi phí cá nhân vào vấn đề chung trước. Bạn tưởng tượng 5 năm tới, vợ chồng mình sẽ sở hữu được những gì? Ghi chúng ra giấy, đối chiếu với khả năng kiếm tiền của hai bên và đặt trước những mục tiêu ngắn lẫn dài hạn để đảm bảo kiểm soát được chi tiêu cả hai.

Vấn đề số 2: Kỳ vọng về sự đóng góp của cả hai

Có người mong bạn đời là người cáng đáng tất cả những khó khăn trong cuộc sống, có người hi vọng bạn đời sẽ là người chăm sóc sau một ngày mỏi mệt phải chiến đấu với công việc. Nhiều cặp đôi tan vỡ cũng chỉ vì một người không đáp ứng về kỳ vọng trong hôn nhân của người còn lại. Điều quan trọng là cần biết hai người mong muốn điều gì trong cuộc hôn nhân này và đảm bảo nửa kia có thể đáp ứng một phần trong số đó. 

Vấn đề số 3: Con cái

Nên có con lúc bao nhiêu tuổi? Giờ đã là thời điểm cần có em bé chưa? Tiềm lực tài chính của cả hai đã đủ vững mạnh để lo cho vấn đề này? Thời gian của cả hai có thực sự đủ để chăm lo con trẻ một cách tốt nhất?

Nếu chỉ có em bé mà không đặt trước những câu hỏi như trên hay lên trước các kịch bản cần có thì cuộc sống của cả hai sẽ bị xáo trộn lớn. Với phụ nữ, việc có con còn là điều hệ trọng vì không chỉ trực tiếp liên quan đến sức khỏe thể chất mà còn là sức khỏe tinh thần. Giai đoạn mang thai, cần đảm bảo bố của bé luôn kề cận chăm sóc để bạn không cảm thấy cô đơn. 

Không phải đứa con là đích đến của tất cả các cặp đôi. Có nhiều người chỉ mong một cuộc sống yên bình với bạn đời. Quan điểm của một người đôi khi rất khó để thay đổi. Bạn cũng nên làm rõ tất cả những điều này trước khi cả hai chính thức dọn về một nhà. 

Vấn đề số 4: Nhà cửa

Thời xưa, con gái lấy chồng là lẽ dĩ nhiên phải về nhà chồng, nhưng thời nay thì mọi thứ không khắt khe như thế. Bạn có thể bàn bạc trước về ngôi nhà cả hai sẽ ở trong thời gian tới. Đôi khi đó có thể là nhà của cô dâu. Đôi khi cả hai đủ điều kiện để sống riêng. Vẫn phải giải quyết trước vấn đề này, nhất là bàn bạc có sự đóng góp của nhị vị phụ huynh để không phải có những tranh cãi về sau.

Vấn đề số 5: Phụng dưỡng cha mẹ, thờ cúng gia tiên

Nếu ngày xưa “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, con gái gả về nhà chồng như bát nước đổ đi, không có nhiều quyền lợi phụng dưỡng cha mẹ thì giờ đây, các cô gái có thể thoải mái thương lượng chuyện này với chồng sắp cưới của mình. Cả hai nên có khả năng chăm lo bố mẹ lẫn nhau một cách ngang bằng.

Theo luật lệ từ xưa, phụ nữ không được thờ cúng gia tiên tại ngôi nhà của chồng. Nhưng nếu có nguyện vọng chăm lo tổ tiên của mình, bạn có thể nói trước với nửa kia, tránh xích mích không đáng có về sau.

Kết

Khó mà nói hết những khó khăn của hôn nhân chỉ trong vài dòng. Nhưng dù có thử thách nhiều thế nào đi nữa, D'Rosie mong các cô dâu, chú rể sẽ vượt qua bằng tình yêu thương, và niềm tin dành cho nhau.

Viết bình luận