Màu sắc đá ngũ hành và mối tương quan với horoscope

07/09/2020, Admin

Lấy cảm hứng từ tư tưởng văn hóa lâu đời của người Á đông, DR sáng tạo và cho ra mắt BST Classic chứa đựng những thông điệp và niềm tin của con người về học thuyết Ngũ hành. Thông qua 05 màu sắc của mặt đá CZ trên các sản phẩm thuộc BST, bao gồm: khuyên tai, dây chuyền, lắc tay và nhẫn, DR không chỉ dừng lại ở mong muốn người dùng mang theo may mắn và thuận lợi bên mình khi sử dụng sản phẩm Classic, mà còn mong muốn truyền tải những giá trị lâu đời tới những khách hàng trẻ tuổi, giúp họ hiểu thêm và trân trọng những giá trị ấy.

Khi nhắc tới học thuyết Ngũ hành, phần lớn các bạn trẻ sẽ lầm tưởng đó một vấn đề cũ kĩ, sâu xa, một niềm tin vô thực mang nặng tính tâm linh và phi logic. Trong khi đó, những khái niệm về horoscope (lá số tử vi) bắt nguồn từ phương Tây lại được giới trẻ đón nhận nhiệt tình.

Trên thực tế, học thuyết Ngũ hành không xa vời và mang nặng tính triết lý như nhiều người lầm tưởng. Năm nguyên tố và các nguyên lý cơ bản của Ngũ hành có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của người dân ở rất nhiều quốc gia từ thời cổ đại đến nay trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, nghệ thuật, kiến trúc cho đến địa lý, y học cổ truyền và quân sự,...

1, Ngũ hành bắt nguồn từ đầu?

Từ xa xưa, con người đã nhận thấy có những sự liên kết giữa các sự vật, sự việc trong đời sống đều có mối tương tác và quan hệ của vạn vật trong mối tương quan hài hòa, thống nhất. Sự vận động không ngừng của vũ trụ đã hướng con người tới những nhận thức sơ khai trong việc cắt nghĩa quá trình phát sinh của vũ trụ và hình thành thuyết âm dương.

Đi cùng theo đó, dựa trên sự chấp nhận cách vận hành của thế giới, nguyên lý ngũ hành đã đưa ra một giải pháp hệ thống, mang tính dự báo về cách thức khí vận động thông qua những thay đổi mang tính chu trình của âm và dương.

Theo triết học Trung Hoa cổ đại, được ghi nhận trong Đạo giáo của Lão Tử, Ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người. Thuyết Ngũ hành theo thuyết duy vật cổ đại có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau bao gồm:

- Nước (hành Thủy)

- Đất (hành Thổ)

- Lửa (hành Hỏa)

- Cây cối (hành Mộc)

- Kim loại (hành Kim)

2, Horoscope là gì?

Theo từ điển Cambridge định nghĩa, horoscope là sự mô tả về những gì sắp xảy ra với bản thân bạn dựa theo những tính toán về vị trí của các hành tinh và ngôi sao vào thời điểm bạn sinh ra. Horoscope có mối liên kết chặt chẽ với khái niệm Zodiac (cung hoàng đạo).

Những người nghiên cứu tử vi được gọi là các nhà chiêm tinh. Các nhà chiêm tinh tạo ra các biểu đồ chiêm tinh của một cá nhân bằng cách tính ngày và thời gian sinh của người đó và từ đó rút ra các vị trí hành tinh chính xác của chính thời điểm đó. Họ cũng có thể dự đoán tương lai bằng cách nghiên cứu biểu đồ chiêm tinh của một người. Vị trí hành tinh của mỗi người sẽ khác nhau, do đó nó là độc nhất.

3, Mối tương quan giữa màu sắc đá Ngũ hành và Horoscope

Như đã đề cập ở trên, học thuyết Ngũ hành được ghi nhận trong Đạo giáo tại Trung Hoa cổ đại. Trong khi đó, Empedocles, một triết gia Hy Lạp thế kỷ V trước Công nguyên, đã xác định Lửa, Đất, Khí và Nước là các nguyên tố chính.

Ông giải thích bản chất của vũ trụ là sự tương tác của hai nguyên tắc đối lập gọi là tình yêu và xung đột thao túng bốn nguyên tố, và tuyên bố rằng bốn nguyên tố này đều cân bằng, ở cùng một độ tuổi, mỗi nguyên tố đều cai trị các tỉnh riêng và sở hữu những cá tính riêng. Mỗi hỗn hợp khác nhau của các nguyên tố này tạo ra bản chất khác nhau của sự vật. Phân loại theo các nguyên tố đã đạt được tầm quan trọng như vậy, rằng một số nhà chiêm tinh bắt đầu giải thích biểu đồ ngày sinh, bằng cách nghiên cứu sự cân bằng của các nguyên tố thể hiện qua vị trí của các hành tinh và góc (đặc biệt là Mặt trời, Mặt trăng và cung Mọc). Theo đó, người Hy Lạp chia ra 4 nhóm Cung hoàng đạo tương ứng:

- Nhóm cung Lửa gồm có: Bạch Dương - Sư Tử - Nhân Mã

- Nhóm cung Đất gồm có: Kim Ngưu - Xử Nữ - Ma Kết

- Nhóm cung Khí gồm có: Song Tử - Thiên Bình - Bảo Bình

- Nhóm cung Nước gồm có: Cự Giải - Thiên Yết - Song Ngư

Tuy khác biệt trong cách diễn giải và nhìn nhận nhưng ta có thể nhận thấy, Ngũ hành và bốn nguyên tố trong horoscope chính là các triết lý tư duy. Đối với người phương Đông, Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ là 5 nguyên tố chính nhưng với người Hy Lạp lại chỉ có 4 nguyên tố Lửa - Đất - Khí - Nước.

Nói cách khác, 4 nguyên tố horoscope là 4 nguyên tố tạo nên vũ trụ và dùng để giải mã vũ trụ. Trong khí đó 5 nguyên tố Ngũ hành là bản đồ lý luận để luận giải cuộc sống của môi trường sống trên Trái Đất. Lý giải cho điều này là vì chỉ có hành tinh trái đất trong hệ Mặt Trời mới hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành này, còn các hành tinh khác không tồn tại đủ các nguyên tố như Mộc không có trên mặt trăng, không tồn tại Thủy trên mặt trời,... Vậy nên Ngũ hành được sinh ra để giải mã sự vật hiện tượng và cuộc sống của con người sống trên Trái Đất. Đặc biệt là ở các nước Á Đông, Nơi ảnh hưởng lớn tư tưởng của Phật Giáo và Đạo Giáo, Đạo Nho.

Nhìn chung những học thuyết và khái niệm đều đưa ta về cách nhìn nhận những mối tương quan giữa các sự vật, sự việc để tìm được điểm cân bằng cho cuộc sống, niềm tin và tư duy. Và dù mỗi quốc gia có một quan điểm khác nhau, nhưng tất cả những ứng dụng từ các học thuyết kể trên đều giúp ta tìm ra màu sắc hợp với bản mệnh của mỗi người như một cách mang theo may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.