Nghi lễ, tập tục trong đám cưới ở Hà Nội

22/10/2020, Drosie Fine Jewelry

Tập tục, lễ nghi bao trọn đời người Việt Nam. Lễ kết hôn không đơn thuần là ngày chung vui của uyên ương, mà còn là thời điểm tế bái trời đất, cảm tạ tổ tiên. Theo sách “Tập tục đời người” của Phan Cẩm Thượng, tìm được người đầu ấp tay kề là việc dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình sống chung mới thật sự là thử thách, khi có nhiều khó khăn khiến hôn nhân từ hạnh phúc dễ thành bất hạnh. Vậy nên, lễ kết hôn không phải để chúc mừng hai người tìm thấy nhau, mà để cả hai sẵn sàng cho đoạn đường tiếp theo. Cùng D’Rosie tìm hiểu về các nghi lễ chuẩn bị cho lễ cưới ngày ấy và bây giờ nhé!

Nghi lễ đám cưới cổ ở Hà Nội

Khởi đầu trong lễ cưới của người Hà Nội xưa là Nạp thái. Trong lễ này, nhà trai phải đưa lễ vật định tình cho nhà gái, xin hỏi cưới cô con gái rượu của gia đình. Sau lễ này, lần lượt đến các lễ Vấn Danh, Nạp Cốt, Thỉnh Kỳ, Nạp Tệ, Thân Nghinh.

Nổi bật nhất trong nghi lễ đám cưới xưa là Lễ Tơ Hồng. Theo truyền thuyết, vợ chồng nên duyên phải lứa đều do có ông Tơ, bà Nguyệt gắn kết từ ngày xửa ngày xưa. Lễ này cũng là để cảm tạ ông bà đã cho hai người lại gần nhau hơn. Bàn cúng được đặt ngoài trời, có tờ văn tế in trên giấy hồng điều. Đôi nam nữ sẽ cúng bái, cảm tạ ông Tơ, bà Nguyệt đã se duyên.

Nghi lễ đám cưới hiện đại ở Hà Nội

Càng phát triển, con người dần bỏ qua những thủ tục rườm rà. Lễ kết hôn của các cặp đôi giờ đây chỉ giữ lại hai ngày trọng đại là Ăn Hỏi và Thành Hôn. Trong đó, lễ Thành Hôn có đến 2 buổi lễ nhỏ là Rước Dâu diễn ra tại nhà gái và Tân Hôn tại nhà trai hoặc tại nhà hàng.

Lễ Rước Dâu

Rước Dâu là lời nhắn nhủ: “Bố mẹ nhà gái đã đồng ý gả con rồi đó, mau đến đón người thương đi thôi!” dành cho đàng trai. Tùy theo gia đình mà lễ này có thể gộp chung với lễ Ăn Hỏi trước đó để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chú rể cùng họ hàng sẽ mang một số lễ vật (có thể hệt như các tráp ăn hỏi, có thể giản dị hơn) đến nhà gái. Sau khi người lớn có đôi lời phát biểu và trao lễ vật, cô dâu sẽ được đưa ra từ phòng trong. Cả hai cùng làm lễ cúng gia tiên.

Người ta tin rằng chiếc nhẫn cưới đầu tiên trên đời là ở thời Ai Cập cổ đại. Từ 6000 năm trước, họ đã đeo vào tay nhau những vòng tròn bện bằng sợi gai dầu hay lau sậy, như một tín vật định tình. Vòng tròn được tin là biểu tượng cho sự vĩnh cửu. Nó không có điểm bắt đầu và cũng mãi không có điểm kết thúc. Trong nghi lễ đám cưới cổ chưa có sự xuất hiện của chiếc nhẫn, nhưng giờ đây, trong lễ Rước Dâu, chú rể sẽ trao tặng cô dâu chiếc nhẫn cưới. Đây cũng là lời hứa hôn nhân bền chặt cả hai dành cho nhau. 

Một cặp nhẫn cưới có thể chiếm khoảng 50% của bộ nữ trang hồi môn: từ 30 đến 50 triệu đồng.

 

Trang phục trong Lễ Rước Dâu từ xưa đến nay luôn là cô dâu mặc áo dài, chú rể mặc vest. Ở lễ này, điều quan trọng nhất là của hồi môn bố mẹ để dành cho con gái. Thông thường, bố mẹ sẽ tặng con bộ nữ trang bao gồm: vòng tay, kiềng hoặc dây chuyền và khuyên tai. Mẹ sẽ là người đeo từng món đồ này cho cô dâu. Bộ lễ vật hồi môn này có thể lên đến 100,000,000VNĐ. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho thêm nhiều lễ vật khác như đất đai, nhà cửa trong ngày này. Gia đình nhà trai cũng có thể đưa lễ vật là bộ nữ trang cho con dâu, với giá thành tương tự. Mẹ chú rể sẽ đeo từng chiếc vòng, chiếc kiềng cho người sắp về làm bạn đời với con trai mình. Quan viên hai họ sẽ chúc mừng sau đó.

Chuyện lễ vật đã xong. Giờ thì vợ chồng mới cưới sẽ hành lễ bằng cách mời rượu cho chủ hôn, ông bà, bố mẹ hai bên. Sau đó hai nhà chia nhau lễ vật, rồi cô dâu tạm biệt bố mẹ để về nhà chồng. 

Cần nhất trong lễ Rước Dâu là trang hoàng, sửa soạn nhà cửa. Trước cổng nhà cô dâu có thể đính chữ Vu Quy. Cô dâu chủ rể cũng cần chọn cho mình bộ lễ phục vừa ý. Gần đây, các cô dâu chú rể mới rất chuộng quay về nếp sống xưa nên các loại áo dài Tứ thân, Ngủ thân được đặt hàng nhiều cho ngày lễ trọng đại này.

Lễ Thành Hôn

Lễ này diễn ra ở nhà chú rể. Cụ thể, khi cô dâu về đến nhà chồng, cả hai sẽ thắp hương trước bàn thờ gia tiên. Sau đó, mẹ chú rể sẽ dắt cô dâu vào phòng tân hôn. Ngoài ra còn có lễ trải giường, khi mẹ chồng cùng các cô, dì đã kết hôn và có con trải giường mới cho cô dâu chú rể, với niềm hy vọng gia đình sau này sẽ đủ nếp đủ tẻ.

Sau đó, có thể có buổi tiệc ăn mừng nhà có dâu mới. Khách khứa đầy đủ, mâm cỗ đầy bàn. Cô dâu vậy là về nhà rồi đó, chung vui đi thôi!

Tiệc cưới

Ngày nay, phần lớn gia đình không tổ chức tiệc của lễ Thành Hôn tại nhà mà chuyển đến các nhà hàng sang trọng để ăn mừng. Tiệc cưới thông thường sẽ có từ 15 đến 20 bàn, khách bao gồm những người thân, người bạn của cô dâu chú rể. Cả hai sẽ đứng đón từng người trước cổng chào. 

Trong sảnh sẽ có một vị trí trang trí lộng lẫy cho cô dâu, chú rể chụp hình cùng người thân. Trước cổng vào sẽ có một bàn “điểm danh” được con, cháu, chị, em cô dâu chú rể ngồi để điểm danh các khách tham dự bằng một quyển sổ ký tên. Người thân của tân lang, tân nương có thể gửi những lời chúc chân thành vào sổ. Sau đó, khách tham dự sẽ gửi lễ vật, đa phần là phong bì, trong chiếc hộp tại bàn này.

Khi cổng chào đóng lại, khách sẽ có thời gian trò chuyện trước khi đèn tắt. Mọi thứ tĩnh mịch, nhạc vang lên, ánh sáng rực rỡ chiếu sáng vào cô dâu chú rể khi dần đi lên sân khấu. Theo sự hướng dẫn của MC, cả hai mời bố mẹ phát biểu. Rồi, tự cầm micro để giãi bày tấm lòng cho đối phương, cũng như cảm ơn đấng sinh thành.

Trong tiệc cưới, cả hai sẽ đi mời rượu từng bàn, để bày tỏ lòng biết ơn với những người cùng chung vui với mình.

Tiệc đã tàn, hai người giờ đã bắt đầu chặng đường mới. Có cô dâu, chú rể quyết định thưởng bằng một chuyến tuần trăng mật đầy lãng mạn. Có người chọn giản dị quay về ngôi nhà mới, bắt tay cho những ngày sắp tới. Dẫu sao đi nữa, cũng chúc cả hai có một cuộc sống lung linh trong chặng đường về sau!

 

Viết bình luận