Rhodium - Đắt hơn vàng nhưng xắt ra miếng!

06/12/2017, Admin

 

1. RHODIUM LÀ GÌ?

Rhodium là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, được coi là loại kim loại quý giá và đắt tiền nhất trên thế giới. Nhờ tính chất hoá học đặc biệt, Rhodium có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hoá trong không khí ẩm, ít bị mờ và trầy xước. Đặc biệt, Rhodium có đặc tính phản xạ ánh sáng cực kỳ cao, đây là đặc tính hiếm thấy trên các kim loại. Vì thế mà nó thường được dùng trong ngành chế tác kim hoàn cùng với bạc và nhiều chất liệu khác, tạo nên những món đồ trang sức quý giá và bắt mắt nhờ công nghệ mạ. Trong những món đồ đắt nhất trên thế giới đều có sự có mặt của rhodium.

Cùng một khối lượng, giá thành của Rhodium cao gấp 6 lần vàng. Bởi nó không tồn tại ở dạng nguyên chất, Rhodium chỉ có thế tìm thấy pha lẫn với các chất khác trong các quặng platinum hay niken với một số lượng rất ít. Những con số cho thấy rằng: 80% số lượng Rhodium trên thế giới được khai thác tại Nam Phi và tổng sản lượng thu được mỗi năm nói chung cũng chỉ vào khoảng 20 tấn. 

 

 

2. MẠ RHODIUM VÀ TẠI SAO LỰA CHỌN MẠ RHODIUM?

Mạ rhodium là thực chất quá trình kết tủa kim loại trên bề mặt ngoài các chất liệu kim loại quý. Như đã nói, Rhodium là một kim loại đắt tiền có độ cứng và độ phản chiếu ánh sáng cao, vì vậy khi được mạ một lớp mỏng Rhodium, bất cứ kim loại gốc nào cũng trở nên sáng hơn, hấp dẫn hơn và bền bỉ hơn. Hơn nữa, việc tráng một lớp Rhodium có độ dày thích hợp lên trang sức còn giúp hạn chế tối đa việc bị xước hay các vết do va chạm và rơi để lại. 

Với những đặc tính nổi bật nêu trên, Rhodium thường được các nhà kim hoàn toàn cầu tin tưởng dùng trong công nghệ mạ trang sức, đặc biệt là đối với các sản phẩm làm từ vàng trắng (while gold) hoặc trang sức bạc (Silver 950); đặc biệt ưa dùng trong chế tác nhẫn cưới (wedding band) và nhẫn cầu hôn (engagement ring) của các cặp đôi.

3. RHODIUM THÂN THIỆN VỚI SỨC KHOẺ NGƯỜI DÙNG

Hiện tượng người dùng bị dị ứng với chất niken có trong trang sức luôn là một vấn đề đáng được quan tâm khi lựa chọn mua một sản phẩm. Ưu điểm lớn nhất của việc mạ Rhodium chính là nó không chứa niken, vì vậy nó không gây dị ứng da trên cơ thể người dùng. Phần lớn trang sức vàng trắng (white gold) đều chứa một lượng vàng vàng (yellow gold) được pha với một lượng nhỏ niken để có được màu vàng trắng đẹp. Vì vậy lựa chọn trang sức mạ Rhodium không chứa niken là một giải pháp an toàn hữu hiệu, xoa dịu nỗi lo lắng của người tiêu dùng khi mua sắm trang sức. 

4. MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý VỀ RHODIUM

Mặc dù mạ Rhodium có thể giúp tăng độ sáng và độ bền cho trang sức, nhưng bản chất của nó vẫn chỉ là mạ xung quah một lớp kim loại khác. Vì vậy, chất liệu mạ rhodium không tồn tại mãi mãi với thời gian. Điều này có nghĩa là nếu trải qua thời gian dài sử dụng, trang sức mạ Rhodium có thể sẽ cần được mạ lại định kỳ để phục hồi vẻ đẹp vốn có ban đầu.

Tuổi thọ của trang sức mạ Rhodium sẽ biến thiên tùy vào các yếu tố như tần suất được sử dụng, độ dày mỏng của lớp mạ, thể trạng da và các sắc tố hoá học trên cơ thể mỗi người, chất liệu của nguyên liệu vàng hoặc bạc được mạ. Ví dụ, các phụ kiện như nhẫn do được sử dụng nhiều đồng thời thường xuyên chịu sự tiếp xúc, chà sát với cơ thể người nên lớp mạ chỉ tồn tại chỉ từ 6 đến 24 tháng. Trong khi đó, vòng cổ, ghim cài áo hay khuyên tai do ít tiếp xúc với da và cũng không được đeo liên tục nên lớp mạ có thể kéo dài đến 10 năm hoặc hơn thế nữa. 

5. CÁCH BẢO QUẢN TRANG SỨC MẠ RHODIUM

Để kéo dài tuổi thọ của trang sức mạ Rhodium lâu nhất, bạn thể làm sạch chúng bằng hỗn hợp dầu gội đầu nhẹ pha lẫn một lượng nhỏ nước tinh khiết.

- Không dùng chất hoá học tẩy rửa mạnh

- Không dùng các loại vải đánh bóng (polishing cloths) dùng cho các trang sức vàng, bạc để lau trang sức mạ Rhodium

- Nên dùng vải mềm, vải sợi nhỏ; không dùng vải có vệt xước thô cứng trên sợi vải

- Hãy đảm bảo rằng lớp trang điểm và nước hoa của bạn đã khô rồi mới đeo trang sức mạ Rhodium

- Rửa bằng nước khi bị bẩn và cất giữ trong hộp vải mềm cẩn thận khi không đeo

- Tránh va chạm, tiếp xúc với bề mặt cứng thường xuyên

Viết bình luận