Tại sao lại là Đức - Tâm - Nhẫn mà không phải Phúc - Lộc - Thọ?

01/02/2018, Admin

Tôi không ham học cho lắm. Vì vậy dù không thích tí nào, Tết năm lớp 12, trước sức ép của hai kỳ thi, tôi bị bố mẹ lôi cổ vào Văn Miếu để lấy tinh thần học hành cho tử tế. Tôi ngao ngán sờ mấy cái đầu rùa với bia tiến sĩ đã mòn vẹt, cầu qua quýt mấy câu thi tốt rồi ngồi xem ông đồ vẽ chữ. Tôi không tin việc treo một bức tranh chữ trong nhà sẽ làm người ta giỏi hơn, nhưng hồi đó, tôi vẫn thường tự hỏi nếu được xin chữ, tôi nên xin chữ gì?

Sau này, khi trải qua nhiều biến cố và trưởng thành hơn, tôi nhìn lại và tìm ra câu trả lời cho chính mình. Tôi sẽ xin chữ Đức. Có Đức thì sẽ có tất cả. Vậy Đức từ đâu mà có? Đức xuất phát từ Tâm và được trui rèn từ Nhẫn.

Đó là lý do tại sao, tôi lựa chọn Đức Tâm Nhẫn làm chủ đề tiếp theo cho bộ sản phẩm Tết lần này.

Con người nếu có Đức - Tâm - Nhẫn thì sẽ có Phúc - Lộc - Thọ

Đức được đặt trong hình tròn, mang hàm ý bao quát, bao trùm những tử quan còn lại. Tâm xuất phát từ trí tuệ, từ sự thông hiểu của bản thân về thế giới và cuộc sống. Người ta thường nhầm tưởng Tâm xuất phát từ trái tim, nhưng thực tế, mọi lựa chọn đúng sai đều xuất phát từ lý trí – tức là Tâm được đặt ở bộ não. Chữ Tâm được đặt vào hình ảnh đôi mắt là đại diện cho Tâm nhãn – con mắt thứ 3 với khả năng thông tuệ và giúp con người đưa ra những quyết định sáng suốt trong cuộc đời.

Nhẫn là sự kiên nhẫn, kiên trì, đại diện cho việc chấp hành các nguyên tắc và sự nghiêm ngặt kỷ luật bản thân.

Để có được chữ Đức, con người cần phải có Tâm và Tâm cần phải được Nhẫn nại nuôi dưỡng. Để có thể đạt được mong muốn, ta cần có nguyên tắc, kỷ luật cá nhân cùng ý thức và kiên nhẫn tuân thủ chúng. Vì vậy chữ Nhẫn được đặt trong 1 hình vuông nét sắc cạnh, thể hiện cho những khuôn khổ, quy định mà con người cần rèn giũa để trở nên tốt đẹp hơn.

Viết bình luận