Trước lễ cưới, nên chuẩn bị gì?

07/10/2020, Drosie Fine Jewelry

 

“Ngày mai, em là cô dâu mới

Ngày mai, em mặc chiếc áo dài…”

Chị đã từng nghe những lời hát này với một trái tim đầy chờ mong. Chỉ là lúc đó chị  chưa hề nghĩ rằng ngày ấy sẽ là khoảng thời gian rất ngắn sau này, và chuyện kết hôn không chỉ đơn giản là mặc một chiếc áo dài. 

Nếu yêu thương nhau là một hành trình đầy cam go, thử thách thì chị nghĩ kết hôn cũng là một bức tường thành mà cả hai cần phải vượt qua. Vì nó không đơn giản chỉ là gọi tên nhau trước bàn thờ gia tiên, hai bên là bố mẹ. Nó cần cả một bầu trời can đảm.

Hôm nay, em hỏi chị cần chuẩn bị gì trước khi chính thức nên duyên vợ chồng với người em hằng yêu. Chị chỉ muốn nhắn nhỏ em vài điều...

Hãy vững vàng…

Ngày nhận được chiếc nhẫn cầu hôn, chị đã rất vui mừng. Anh chị quen nhau thời còn sinh viên, đôi lúc mì gói cũng phải bẻ nửa cho nhau. Chị thấy anh thuở vẫn còn chạy bàn để kiếm tiền học phí. Anh thấy chị lúc quần quật chạy việc để gửi tiền về cho gia đình, gương mặt mướt mồ hôi, còn chẳng hiểu khái niệm trang điểm. Hai anh chị đã bên nhau từ thời cả hai vẫn còn gian khó đến lúc lần lượt có công việc, mua được những thứ mà ngày còn thanh niên có mơ cũng chẳng ra.

Vậy mà hôm trước khi bước vào lễ đường, chị vẫn sợ. Nỗi sợ đến rất tự nhiên. Tay chân chị lạnh cóng, người chị run rẩy. Thời xưa chị hãi nhất môn Toán, mỗi lần đến tiết của thầy là tay chân tự động bần bật. Hôm ấy, chị còn sợ hơn bất kì tiết Toán nào trên đời. Chị cứ tự hỏi mình đã quyết định đúng chưa, rằng đây có phải người phù hợp nhất chưa.

Chẳng có chữ nhất nào trong hôn nhân cả đâu em. Chúng ta trưởng thành cùng nhau. Cũng chẳng có việc gì mà em biết chắc là đúng, sai khi chưa thử nó.

Nên chị mong em cứ vững vàng.

Xem ngày lành tháng tốt

Thật ra chị không phải người tin phong thủy. Trước lúc kết hôn, chị đã nghĩ đơn giản rằng chỉ cần hai trái tim đủ thấu cảm, hai cái đầu đủ hiểu nhau, là đã có một cuộc hôn nhân ngoài mong đợi. Vậy nên chuyện ngày lành tháng tốt, chuyện mạng hợp mạng không, chị không quan tâm chút nào.

Nhưng lúc ở cùng bố mẹ, nghe ông bà rủ rỉ những câu chuyện Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mà tới giờ chị vẫn mịt mù, thấy bố mẹ hăng say lo lắng ngày cho con mình chung đôi, với niềm mong ước cuộc hôn nhân của chị sẽ đơm quả ngọt, chị đột nhiên hiểu tình yêu to lớn họ dành cho mình.

Nên, em cứ tin ngày lành, em cứ tin tháng tốt, tin vào sự rực rỡ lứa đôi. Chẳng có gì xấu khi chúng ta có niềm tin cả.

Chuyện tiền

Chị đã học được cách sống đơn giản hơn nhờ vào việc phải tự tay xác định ngân sách trong lễ cưới của mình. Ngày còn bé chị cứ mong được tổ chức lễ cưới ở một tòa lâu đài. Khách sạn ít nhất cũng phải năm sao, người tham dự tệ lắm cũng phải trăm người. Trưởng thành rồi chị nhận ra cũng chẳng cần những điều ấy đến mức như thế. 

Chỉ có một lần trong đời, chị muốn dùng thật kĩ lưỡng. Không nên hoang phí, mà phải phù hợp. 

Nên những gì người ta nói với em là phải có, như trăm bàn cỗ tiệc, như ngàn khách tham dự, đôi khi em cũng không cần thiết phải làm theo. Em hãy sử dụng đồng tiền của mình thật xứng đáng nhé. 

Danh sách khách mời

Chị nghĩ mỗi người đi qua cuộc đời mình đều có lí do. Ngày anh chị lên danh sách khách mời, chị đã nhận được món quà lớn từ cuộc đời. Bởi vì đó là thời gian hiếm hoi chị được thực sự nhìn lại và điểm qua biết bao người đã đến với đời chị. Từ những người quan trọng như gia đình, bè bạn thân thiết, đến những người đã dạy chị những bài học lớn trong đời như thầy cô, sếp… Chị nhận ra rằng, những mối quan hệ thật quý giá.

Dù có là người khiến chúng ta đau khổ, họ cũng đã dạy mình một bài học nào đó, em ạ.

Nhẫn cưới

Chắc em sẽ chẳng nghĩ lí do vì sao chị lại nhắc đến nhẫn cưới ở đây. Mới đầu, chị cũng nghĩ nhẫn cưới không phải thứ cần để tâm. Chị thay trang sức xoành xoạch, có thời còn đua với bạn mua theo bộ sưu tập của các mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông của các nhãn hàng từ bình dân đến cao cấp nhất. 

Nhưng chiếc nhẫn cưới quan trọng hơn thế nhiều lắm. Nó là minh chứng em và người em yêu đã chọn nhau. Nó là lời hẹn thề hai người trao nhau trên lễ đường, trước mặt một vị thánh tối cao nào đó. Nó nên là thứ em đeo đến rất nhiều năm sau này, với niềm vui rằng mình đã có một bến đỗ thật sự hạnh phúc.

Nên hãy chọn cặp nhẫn cưới khiến hai em luôn tự tin và muốn nó ở trên tay mình.

Và cuối cùng, đừng quên tìm cách hiểu nhau

Em đang sợ hãi điều gì? Em sẽ thích một mái nhà như thế nào? Em muốn cả hai trò chuyện với nhau theo cách nào?

Hãy cứ nói chuyện với người sẽ kề cận em mỗi ngày trong thời gian không lâu nữa. Hãy thật sự hiểu những mong muốn của nhau. Hãy mở lòng.

Và, chuẩn bị cho một thế giới mới, đầy thử thách nhưng cũng rất ngọt ngào, em nhé.

 

Viết bình luận