Vì sao lại cưới?

16/08/2020, Admin

Vì sao lại cưới?

 

Mình có một cô bạn gái thân. Cô xinh đẹp , từ nhỏ đã sống trong sự yêu thương của gia đình, lớn lên được ăn học thành tài. Từ nhỏ, cô đã có biết bao chàng dập dìu đưa đón trong ánh mắt ngưỡng mộ của bàn bè đồng trang lứa. Nhưng cô lại lấy chồng kha khá muộn so với các bạn. Cô chia sẻ thật tình với mình Tớ muốn cưới chồng để được mặc váy cưới đẹp, còn L ( chồng cô) muốn tổ chức hôn lễ để được đi  trăng mật ở châu Âu”. Mình bật cười, một lý do thật sự dễ thương và thú vị khiến mình nhớ mãi không thể nào quên. Một lí do rất thực thà, rất chân thật, rất .. “đời’. Còn bạn thì sao? Bạn đến với hôn nhân vì mục đích gì?

Nếu để trả lời cho câu hỏi này, đa phần các bạn thường trả lời rằng cũng chả hiểu sao, một số ít sẽ nói rằng thì là mà.. yêu rồi thì cưới thôi. Xem ra, lý do của cô bạn mình vẫn còn được coi là khá thực tế!

Tình thương đích thực trong hôn nhân

Đã đến lúc chúng ta cần trả lại ý nghĩa thật cho từ “yêu” và “cưới”! Mình chắc chắn là vậy.

Từ “yêu“ thật đẹp. Từ “yêu” không thể được dùng bừa là một lí do cho một hôn nhân. “Hôn nhân” cần có  chữ “yêu” được gắn thêm một chữ “thương”, là “yêu thương”.

Nếu người đó không cho tiền bạn xài thoải mái, không đủ "văn thơ" để tuần nào cũng có hoa, không được soái ca như “chồng người ta”, không đủ phù phiếm để cho bạn những dịp được mỉm cười trước bao nhiêu con mắt ghen tị, không đủ tinh tế để hiểu được những cảm xúc không lời của bạn…Bạn cần cả “thương” để chung sống với con người này.

Trong tình thương đích thực đó là sự chấp nhận những yếu kém của người kia và bằng sự kiên nhẫn và sự hiểu biết của chính mình, bạn sẽ giúp người kia thay đổi dần, chuyển hóa từ sự yếu kém, niềm đau sang niềm vui và hạnh phúc.

Trong tình thương luôn có sẵn một sự cam kết, bạn không cần bất cứ một thứ gì như tiền bạc, những vần thơ hoa mỹ, những hành động lãng mạn hàng ngày…, để cho mình một lý do để ở lại. Cảm giác đó vô cùng tĩnh lặng, được chắt chiu từ “Yêu, thương, hiểu, nhường”. Để mỗi lúc nghĩ đến đối phương, sẽ không còn cảm giác sợ ngã, sợ bị bỏ rơi vì lúc nào cũng có người kia ở đó, cho dù người đó chẳng có gì ngoài chính họ, để chống đỡ và bước đi cùng mình.

Hãy “cưới” và tham dự theo đúng ý nghĩa của “lễ cưới”


 

Tuy nhiên, sự cam kết lâu dài giữa hai người mới chỉ là điểm khởi đầu. Chúng ta còn cần sự nâng đỡ của bạn bè và những người thân yêu xung quanh. Đó là ý nghĩa của “lễ cưới”. Vị chủ hôn và tờ hôn thú chỉ là biều tượng, điều quan trọng là sự cam kết của hai người được chứng minh và có sự yểm trợ, chúc phúc của những người thân yêu xung quanh. Sự có mặt và yểm trợ của người thân xung quanh sẽ là sự nuôi nấng tạo nên những ánh nắng, những giọt sương.. là sự bảo vệ cho chiếc cây tình yêu đôi lứa đang vụng về cắm chiếc rễ non nớp đầu tiên.

Bạn hãy nhớ về những lời chúc phúc, những nụ cười trong ngày lễ trọng đại của mình, đặt tay lên chiếc nhẫn được trao giữa ngàn lời chúc phúc để cảm nhận sự nâng đỡ của người thân, và bạn bè  cho hôn nhân của bạn luôn được vững bền, hạnh phúc và tràn đầy yêu thương.

Nếu chọn lại, bạn có còn nguyện kết hôn với người đàn ông bây giờ không?

Quay lại câu chuyện về người bạn mình, sau năm năm hôn nhân, dĩ nhiên là họ vẫn hạnh phúc. Trong suốt năm năm, không biết bao nhiêu lần cô bạn ngây thơ đó của mình cần gọi những người bạn như mình, những người đã chứng kiến và chúc phúc cho hôn lễ của họ, đến để than thở về những “ vỡ mộng”, một chiếc váy cưới đã không còn đẹp, một chuyến du lịch chỉ còn hiện hữu trong những bức ảnh. Chúng mình lắng nghe, chúng mình chia sẻ, chúng mình đùa cợt… nhưng sau cùng điều chúng mình luôn mong muốn là họ sẽ thấu hiểu nhau, đi từ “yêu” sang “yêu thương”, vì nhiệm vụ của chúng mình là ở đây, nâng đỡ cho cuộc hôn nhân này trong vai trò những nhân chứng đã chứng kiến và chúc phúc cho họ trong hôn lễ.

Và khi cô ấy sinh nở, khi cô ấy không còn chút sức lực nằm trên giường, .. khoảnh khắc đó cô ấy đã nhận ra là mạng sống của mình bây giờ không còn phụ thuộc vào cha mẹ, mà mạng sống của cô đã trao cho anh  khi anh đặt bút ký tờ giấy cam kết. Cô ấy đã rơi nước mắt. Cô hiểu rằng, hôn nhân đã khiến hai con người xa lạ trở thành một, người đàn ông này sẽ thay cha mẹ đồng hành chăm lo cho cô suốt cả cuộc đời.

Trong lúc bị đẩy vào phòng cấp cứu, chiếc nhẫn cưới trên tay đã giúp tớ biết rằng anh ấy thương tớ biết nhường nào, tình thương của anh ấy sẽ luôn bảo vệ cho tớ. Vẫn biết cảm xúc là hữu hạn, nhưng tớ ước được đắm trong tình thương này đến giây phút cuối cùng có thể…” Và mình sẽ không bao giờ quên được câu nói này của cô ấy, cũng như lí do thú vị đã dắt họ đến với hôn nhân thuở nào. Cô bạn mình đã khám phá ra ý nghĩa đích thực của hôn nhân rồi.

Còn bạn, bạn đã có câu trả lời cho chính mình chưa?

Viết bình luận