ĐEO TRANG SỨC BẠC BỊ XỈN

 

  • BẠC –  Thử Độc: Kim Bạc và Đũa Bạc là một trong những đồ Ngự Dụng không thể thiếu, được sử dụng trong bữa Ngự Thiện của nhà Vua thời xưa.

* Đồ Ngự dụng: chỉ đồ được vua sử dụng. Không phải đồ nào nhà Vua sở hữu mà người cũng dùng. Chỉ có đồ vật được vua dùng mới được gọi là ngự dụng.

* Ẩm: Uống / Thực: Ăn.

* Ngự Thiện: chỉ bữa ăn của vua, món ăn của vua.

* Ngự Y: thầy thuốc của nhà Vua

* Ngự trù: bếp nhà vua

* Ngự thiện phòng: phòng ăn của vua

Trước các bữa ăn Thái Giám Tổng Quản hoặc Ngự Y sẽ dùng một chiếc đũa bạc để thử đồ ăn hay thức uống. Kiểm tra xem chiếc đũa bạc có chuyển màu không? Nếu chiếc đũa không đổi màu mà còn nguyên màu sắc trắng bóng thì món ăn đó mới được bưng tới để nhà Vua thưởng. Sau các bước kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu, đầu bếp, vận chuyển món ăn thì bước cuối cùng là thử BẠC. Điều này đã khiến cho các Hoàng Đế Trung Hoa tránh được việc hạ độc bằng ẩm thực tối đa.

Nguyên tắc nhà vua sẽ không ăn món gì quá ba miếng (để đề phòng nếu chất độc khác lạ lọt qua ải Đũa Bạc thì người cũng trúng độc nhẹ và Ngự Y giải độc kịp thời).

Phương pháp này cũng được học hỏi và áp dụng tại các triều vua của Việt Nam nhằm bảo vệ Thiên Tử.

Ẩm thực Cung Đình Huế - Triều Nguyễn

                                                                                            

Thể hiện qua các nét đặc trưng của:  

* Gốm sứ Xanh trứ danh triều Nguyễn

* Thủ thuật Pháp Lam trên gốm sứ

* Dụng cụ ăn bằng Bạc.


Link tham khảo thêm:https://afamily.vn/bac-khong-phan-ung-voi-thach-tin-vi-sao-cac-hoang-de-dung-kim-bac-de-thu-doc-truoc-khi-an-20231130070323392.chn

 

  • BẠC – Chữa Bệnh: Dân gian Việt Nam vẫn truyền nhau phương thức chữa cảm lạnh, cảm nắng, cảm tả hay trúng độc bằng cách cạo gió. Nguyên liệu chủ yếu là bạc (đồng bạc hoa xòe, dây chuyền bạc cỡ lớn) cùng với lòng trắng trứng.

Khi đồng bạc chuyển đỏ thể hiện người bệnh bị cảm nắng. Đồng bạc chuyển xanh, đen thể hiện người bệnh bị cảm lạnh, trúng gió. Khi đồng bạc chuyển màu hỗn hợp vàng, xanh, đỏ, đen là cơ thể đang suy nhược và trúng độc nhẹ từ đó mà dễ bị lạnh hơn bình thường.

 

                                                                                 

 

Link tham khảo thêm:

https://yhoccongdong.com/thongtin/cao-gio-danh-cam/

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/cach-danh-cam-bang-trung-don-gian-an-toan-ban-da-biet-chua-55143.html

 

  • BẠC – Báo hiệu sức khỏe: Có những người đang đeo bạc rất sáng bỗng một thời gian sẽ xỉn dần, chuyển màu báo hiệu cơ thể nhiễm độc hay đề kháng suy giảm. Nhưng sau khi khỏe lại bạc sẽ dần sáng lên. Nhưng cũng có người cứ đeo bạc là xỉn dù cho có làm bóng sáng lại một thời gian sau sẽ xỉn lại. (Với trường hợp này cần xét 3 yếu tố: sức khỏe, mồ hôi muối, môi trường sống tiếp xúc với hóa chất gì?)

Link tham khảo thêm:

https://dantri.com.vn/suc-khoe/doan-suc-khoe-qua-nu-trang-bac-1248522865.htm

https://daynghekimhoan.vn/trang-suc-bac-co-bi-den-khong/

https://accgroup.vn/day-chuyen-den

 

Với 3 dẫn chứng trên có thể thấy độ nhạy cảm tuyệt vời của nguyên liệu Bạc với các hóa chất có tính chất không tốt cho sức khỏe con người. Một Thái Giám Tổng Quản vô hình cho người sử dụng.

 

Cảm ơn bạn đã tham khảo qua bài viết và quan niệm của D'Rosie Fine Jewelry về trang sức bạc!

Sale

Không sẵn có

Hết hàng