120 viên kim cương và câu chuyện chưa kể về đôi mắt của người thợ kim hoàn

18/01/2018, Admin

Kim cương là một trong những loại đá quý và đắt giá bậc nhất thế giới, đặc biệt là kim cương tự nhiên. Và ẩn sâu trong mỗi viên kim cương có một câu chuyện và một sức sống của riêng nó, những câu chuyện chế tác chứa đầy đam mê và lòng yêu nghề của các nghệ nhân kim hoàn. 

Ai cũng trầm trồ trước mỗi chiếc nhẫn kim cương long lanh mà không mấy ai chú ý tới việc làm thế nào mà kim cương lại có thể sáng và đẹp như vậy, làm thế nào mà người ta có thể gắn những viên đá li ti trên một tiết diện siêu bé như mặt vòng, mặt nhẫn một cách khéo léo mà chúng không hề bị xô lệch hay bị vỡ trong quá trình sử dụng? Đằng sau những viên đá lấp lánh ấy chính là công sức của người thợ kim hoàn, từ công đoạn mài giũa, kim cương nếu không được mài thì không khác gì một viên đá phale bình thường, cho tới công đoạn chế tác gắn đá lên sản phẩm.  

Để hoàn thành việc gắn 120 viên kim cương tự nhiên lên chiếc nhẫn này một cách hoàn hảo nhất, anh thợ kim hoàn tại D'Rosie đã dành khoảng 6 tiếng liên tục trong phòng chế tác. Tôi hé cửa nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của anh. Bởi tôi hiểu, nếu lỡ lơ là dù chỉ một giây hay gõ nhầm một nhịp thôi, chắc chắn những viên kim cương long lanh nhỏ bé kia sẽ bị xô lệch mà kê trồng lên nhau, va nhẹ là vỡ vụn.

Mắt tôi bắt đầu nhoè dần đi khi mới chỉ đứng cạnh quan sát được vài phút. Ấy vậy mà người thợ kim hoàn ấy vẫn kiên trì và miệt mài với từng viên đá bé nhỏ trong phòng làm việc, hơn suốt 360 phút không ngừng nghỉ. Ai làm nghề kim hoàn cũng đều hiểu, việc gắn kim cương lên trang sức phải được thực hiện trong môi trường với cường độ ánh sáng liên tục, dưới mức sáng mạnh nhất, sáng nhất để người thợ có thể nhìn thật rõ từng viên kim mà gắn cho chuẩn. Chưa kể kim cương còn là loại đá "bắt sáng thẳng", rất dễ gây loá và hại đến thị lực nếu người thợ phải tiếp xúc quá lâu.

Vậy mới thấy, để hoàn thành được chiếc nhẫn gắn 120 viên kim cương này, các anh thợ kim hoàn đã bỏ biết bao công sức và tâm trí, sự tỉ mỉ và tính cẩn thận vào từng nhát gõ nhịp nhàng. Lòng kiên trì và bền bỉ để lao động dưới một môi trường khắc nghiệt như vậy không phải tự nhiên mà có. Nó được sinh ra bởi tình yêu nghề, tình yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp và mong muốn làm đẹp cho đời từ những người thợ kim hoàn chân chính của chúng ta.

  

Viết bình luận